Cần đưa việc chống lốc xoáy cho cao ốc vào luật

rộng rãi chuyên gia xây dựng cho rằng, trên toàn cầu đã mang tiêu chuẩn về kiểu dáng tòa nhà Paragon Tower chống lốc xoáy và Việt Nam nên đưa vào luật để giảm thiểu gây ra hiểm họa trong khoảng nhà cao tầng mỗi lúc bão diễn ra.
Nhà cao thường gió to
không ít người đi tuyến đường bị gió thổi ngã cả người và xe khi đi qua cao ốc Keangnam (Phạm Hùng, Hà Nội) vào cơn bão sáng 28/7 mới đây. Và cứ mỗi mùa mưa bão, người dân Thủ đô lại sợ hãi mỗi lúc phải đi qua các toà nhà cao tầng như này.
Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam, đối mang các Công trình cao 50 tầng trở lên, khả năng chống gió của nó trở nên một trong những khó khăn nan giải chủ yếu trong giai đoạn mẫu mã. Hiện, trên toàn cầu, khi ngoại hình nhà cao tầng tại khu vực trống trải và gió lớn, người ta phải tính toán đến cả vấn đề này và đưa vào luật.
“Theo quy phạm về xây dựng thì đều với quy định phải tính toán sức chịu lực để chống lại sự phá hoại của chiếc gió khí động học, gió xoáy hay gió càng lên cao càng mạnh. Việc tính toán đó phụ thuộc vào người thiết kế, sở hữu thể phải chăng hay ko phải chăng. sở hữu khi tính thấp nhưng khi thi công lại không đảm bảo chất lượng thì vẫn sở hữu thể bị hỏng…
bên cạnh đó, ví như muốn xác định chuẩn xác ở 1 Công trình cụ thể thì phải đến tận nơi dò la, kiểm tra thì mới với thể xác định được. Hiện luật của mình về xây cao ốc chống lốc xoáy chưa rõ ràng nên lúc xảy ra hiểm họa gây nguy hiểm cho người đi các con phố ko người nào chịu trách nhiệm”, ông Liêm nhắc.
Còn GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, chủ tịch Hội Môi trường vun đắp Việt Nam, cho rằng, trách nhiệm chính là người thiết kế và thi công, chứ không thể nào khuyến cáo người dân lúc gió bão lại giảm thiểu nhà cao tầng được.
Nhiệm vụ của người bề ngoài vun đắp là phải đảm bảo an toàn cho trường hợp gió xoáy, gió mạnh nhất ở khu vực ấy. bên cạnh đó, riêng với các người muốn mua căn hộ ở những chung cư cao tầng, trước lúc tậu cũng cần coi xét thật kỹ Dự án để hạn chế bớt các nguy cơ với thể xảy ra.
PGS.TS. è Chủng, nguyên Cục trưởng Cục thẩm định Chất lượng Dự án Nhà nước (Bộ Xây dựng) cho biết, những quy định về tải trọng gió trong những tiêu chuẩn ở Việt Nam không “bao” được những tòa nhà cao tầng.
Trong tiêu chuẩn của phổ quát nước châu Âu quy định những tòa nhà cao trên 200m hoặc sở hữu lõi cứng và gây hiệu ứng xoắn bắt đề nghị thể nghiệm trong ống thổi khí động. Ở Mỹ, những tài liệu cũng khuyến cáo về việc nên thử nghiệm trên mô phỏng trong ống thổi khí động trước lúc mẫu mã các tòa nhà mang chiều cao trên 40 tầng.
“Việt Nam là 1 trong những nước có nhiều cơn bão lớn mỗi năm và luôn biến động trong khi các tòa nhà cao tầng, siêu cao tầng đang mọc lên rầm rộ ở TP HCM, Hà Nội... Bỏ qua các buộc phải về chất lượng kết cấu bao che sẽ là những khuyết điểm nghiêm trọng”, ông Chủng đề cập.
Theo kiến trúc sư Nguyễn Trường Giang (Hội Kiến trúc sư Hà Nội) cho hay, khi bề ngoài, vun đắp nhà cao tầng, những kỹ sư và kiến trúc sư đều quan tâm đến tác động của gió tới Dự án và những vùng lân cận. ngoài ra, hiện vấn đề gió xoáy xuất ngày nay các tòa nhà cao tầng chưa được quan tâm nghiên cứu phổ thông.
“Về tác dụng của gió giật, gió xoáy xuất hiện lúc có sự hiện hữu Công trình nhà chung cư Paragon cao tầng ít được nghiên cứu hơn vì đòi hỏi các vật dụng đo đạc đương đại, phải khiến cho thử nghiệm mô phỏng Công trình thu nhỏ rất tốn kinh phí. khi mà đấy, khi mang nhiều dãy nhà cao tầng sắp nhau sở hữu thể xuất hiện những cơn gió xoáy bất lợi, gây nghiêm trọng cho người dân”, ông Giang cho hay.